Lí do mèo lắc đầu một cách bất thường?

1. Nhiễm trùng tai và mạt tai

Mèo cũng bị nhiễm trùng tai giống như chó. Trên thực tế, trong tất cả các lý do khiến mèo bị lắc đầu, nhiễm trùng tai là nguyên nhân có thể xảy ra nhất. Khi bạn đưa mèo đến bác sĩ thú y để lắc đầu, trước tiên bác sĩ thú y sẽ hình dung ống tai của mèo với sự hỗ trợ của kính soi tai.

Điều này cho phép họ đánh giá bất kỳ tình trạng viêm tiềm ẩn nào trong ống cũng như xác định xem màng nhĩ, còn được gọi là trống tai, còn nguyên vẹn hay không.

Sau khi bác sĩ thú y có thể kiểm tra tình trạng trống tai của mèo, họ sẽ lấy mẫu dịch tiết ra từ tai mèo của bạn. Từ đó, họ sẽ đánh giá những mẫu gạc này bằng kính hiển vi. Trên ống soi, bác sĩ thú y của bạn có thể thấy hai loại vi khuẩn khác nhau: cầu khuẩn (hình tròn) hoặc vi khuẩn hình que, nấm men chớm nở hoặc ve tai. Ve tai ( Otodectes cynotis) là một loại ngoại ký sinh, mặc dù không hoàn toàn phổ biến, nhưng chắc chắn chúng thường thấy ở mèo hơn ở chó.

Chúng có thể gây ra cảm giác ngứa dữ dội khiến mèo phải lắc đầu cho đỡ buồn. Tùy thuộc vào những gì nhìn thấy trên kính hiển vi (và tùy thuộc vào việc trống tai của mèo có còn nguyên vẹn hay không) bác sĩ thú y của bạn sẽ xác định loại thuốc cần cho để điều trị nhiễm trùng cơ bản hoặc sự lây nhiễm của bọ ve tai.

2. Dị ứng

Cũng giống như chúng ta, mèo có thể là những người không may bị dị ứng. Ở mèo, dị ứng có thể phát sinh do tiếp xúc, hít thở, thức ăn hoặc côn trùng (đặc biệt là vết cắn của bọ chét) và thường biểu hiện bằng ngứa dữ dội quanh đầu, cổ, tai và có thể bao gồm cả lắc đầu. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc để giảm ngứa nhưng cũng sẽ muốn thử và tìm ra chất gây dị ứng.

3. Polyp tai ở mèo

Đôi khi mèo có thể phát triển polyp tai, còn được gọi là polyp tai. Đây là những khối u lành tính bắt nguồn từ màng nhầy của tai giữa hoặc tai ngoài của mèo. Các triệu chứng của polyp tai sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của nó, nhưng có thể bao gồm ho, hắt hơi, nghiêng đầu, sụp mí mắt, nhiễm trùng tai hoặc chảy nước mũi.

Cách điều trị Polyp tai ở mèo chỉ có thể được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật cắt bỏ.

4. Côn trung cắn

Mèo là động vật ăn thịt tự nhiên, rất dễ bị côn trùng cắn, chủ yếu là ở mặt và bàn chân. Một số con mèo sẽ có phản ứng khu trú tại vị trí bị cắn, bao gồm sưng, viêm, ngứa, nổi mề đay và kể cả mèo lắc đầu. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo là người bị côn trùng cắn, họ có thể cho thuốc kháng histamine hoặc steroid để điều trị chứng viêm. Trong những trường hợp hiếm hơn, mèo của bạn có thể bị phản ứng phản vệ và điều này cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

5. Tụ máu ngoài màng cứng

Tụ máu ngoài màng cứng, đôi khi được gọi là ‘gối tai’ không phải là quá nhiều lý do để đầu lắc nhiều như nó là cái gì đó có thể xảy ra do hậu quả của đầu quá mức run rẩy. Có một số mạch máu nhỏ trong loa tai (vành tai) và nếu mèo (hoặc chó) lắc đầu đủ mạnh, vì bất cứ lý do gì, chúng có nguy cơ bị vỡ một trong những mạch máu này. Khi điều này xảy ra, loa tai chứa đầy máu và có hình dạng giống như cái gối.

Nếu mèo đột nhiên bị tụ máu màng cứng, bác sĩ thú y sẽ có thể thảo luận với bạn về các phương án điều trị và xác định phương án nào là tốt nhất. Nếu bác sĩ thú y cho rằng nó không gây quá nhiều khó chịu, bác sĩ có thể chọn hút chất lỏng ra ngoài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0377357868